Làm sao để bán quảng cáo trực tiếp từ blog của bạn?Đây có lẽ luôn là câu hỏi rất khó giải quyết của đa phần các blogger muốn làm blog kiếm tiền.Làm blog là một một chuyện dễ dàng nhưng kỹ năng PR, quảng cáo, marketing cho blog lại là một nghệ thuật.Rất khó để có thể kiếm tiền từ blog với dịch vụ bán vị trí quảng cáo khi blog của bạn chưa đến độ.Vậy bạn phải làm sao để đinh hướng phát triển và tiếp thị cho blog hiệu quả nhất.

Bài viết này là một cố link nghiệm mình học hỏi được từ một số blogger và thông tin trên mạng trong thời gian qua.

Lợi thế của việc đặt quảng cáo:

 • Kiếm thêm tiền: Lợi ích đầu tiên của việc đặt quảng cáo trực tiếp lên blog là bạn có thể kiếm thêm tiền .Hãy tưởng tượng nếu bạn bán vị trí quảng cáo trên blog của mình trực tiếp cho một công ty ,họ trả cho vị trí quảng cáo 50$ một tháng ,so với việc bạn tham gia vào mạng lưới mua bán quảng cáo ,ở đây họ thu phí bạn ,có thể là 50% số tiền mà bạn được nhà quảng cáo trả ,và nếu như vậy với 50$ kia ,bạn chỉ được có 25$ . Như vậy ,nếu bạn có thể kiếm được 50$ từ bán quảng cáo trên blog của mình thì tại sao lại phải chia sẻ cho người khác
 • Độc lập : Các mạng lưới quảng cáo có rất nhiều nhà quảng cáo và họ có đủ uy tín để thu hút các nhà quảng cáo cũng như có đủ hệ thống để thực hiện giao dịch mua bán quảng cáo cho bạn .Nhưng nếu blog của bạn thỏa mãn các điều kiện cần thiết để bán quảng cáo cũng như có vị trí tốt để bán , và tìm được người mua thì bạn có thể làm việc còn tốt hơn các mạng lưới quảng cáo .
 • Mềm dẻo: Điểm lợi thế thứ ba của bạn khi bán quảng cáo trực tiếp là bạn có thể kiểm soát việc hiển thị quảng cáo của mình ( tránh được những quảng cáo ko mong muốn ) . Google adsense có thể là lựa chọn tốt ,nhưng cũng có thể người đọc của bạn không thích nó và do đó bạn có tỉ lệ click thấp ,do đó bạn không kiếm được nhiều từ nó.
 • Uy tín: Cuối cùng , khi bạn có nhà tài trợ hay nhà quảng cáo trực tiếp cho blog của bạn thì bạn có thể tăng thêm uy tín cho blog của mình . Có những công ty lớn làm đối tác của bạn ,đặt quảng cáo trên blog của bạn hay tài trợ cho bạn sẽ là một dấu hiệu về chất lượng và sự chuyên nghiệp của blog.

Điểm bất lợi:

 • Tốn thời gian: Trong khi bạn trực tiếp bán quảng cáo có thể có nhiều cái lợi nhưng cũng không phải là toàn điểm lợi không .Nó cũng có những mặt hạn chế của nó . Điều đầu tiên mà bạn cần suy nghĩ đến là thời gian bạn phải tiêu tốn cho việc tối ưu hóa blog của mình cho quảng cáo ,tìm những nhà quảng cáo tiềm năng ,sàng lọc họ và liên hệ làm việc với họ , điều chỉnh cơ chế theo dõi giám sát quảng cáo ( theo dõi số click ,số lần hiển thị ,lập báo cáo về quảng cáo của bạn cho nhà quảng cáo …)
 • Nhiều yêu cầu phải đáp ứng: Bán quảng cáo trực tiếp không dễ như kiếm tiền từ mạng lưới quảng cáo kiểu googdle adsense . Bạn phải có một blog có thứ hạng cao ,có số lượng truy cập cao ,thiết kế chuyên nghiệp ,có phần mềm theo dõi quảng cáo …
 • Không ổn định: Nếu bạn không kí được các hợp đồng quảng cáo dài hạn ,thì bạn sẽ phải đi tìm nhà quảng cáo mới ,sẽ phải chỉnh sửa website mình hàng tháng để phù hợp với yêu cầu của nhà quảng cáo mới để thu hút họ… Điều này không như khi bạn làm việc với mạng lưới quảng cáo .Bạn được họ cung cấp một đoạn code và bạn chỉ phải gắn đoạn code đó lên blog ,còn việc tìm nhà quảng cáo ,quảng cáo cái gì thì là việc của mạng lưới quảng cáo

Bạn cần làm những gì để có thể bán quảng cáo trực tiếp:

 • Một blog có thứ hạng cao: Trước khi bạn bán quảng cáo trực tiếp từ blog của mình ,blog của bạn phải có lượng truy cập cao ,traffic tốt ( tức là traffic có bounce rate dưới 70% ,đến từ những nước xác định theo yêu cầu của nhà quảng cáo… ) .Không có một con số thần kì nào ở đây cho lượng người truy cập hàng ngày mà blog của bạn phải đáp ứng ,nhưng tốt nhất là khoảng 1000 lượt truy cập độc lập mỗi ngày (tức là truy cập đến từ các địa chỉ ip khác nhau ) .Nếu bạn ở dưới mốc đó thì nên tập trung xây dựng traffic cho blog thay vì đi tìm nhà quảng cáo .Các yếu tố khác như Google pagerank ,lượng người đọc RSS ,Alexa rank cũng là một yếu tố khác giúp bạn trong quá trình bán quảng cáo .
 • Tập trung : blog của bạn phải là một trong những blog phổ biến nhât trên internet nhưng phải trong một lĩnh vực xác định ,nhắm vào đối tượng người đọc nhất định ,nếu không ,các nhà quảng cáo sẽ không muốn hợp tác với bạn vì họ không biết nên quảng cáo thế nào cho đối tượng người đọc của blog và nội dung của quảng cáo liệu có phù hợp với nội dung của blog không .Các nhà quảng cáo mụốn đưa thông điệp quảng cáo của họ tới đối tượng người đọc cụ thể ,càng cụ thể càng tốt ,bởi vì như vậy mới là tối ưu với họ .
 • Blog có thiết kế chuyên nghiệp: Nếu bạn có kế hoạch kiếm tiền từ blog của mình thông qua việc bán quảng cáo hoặc tài trợ thì bạn nên đầu tư tiền vào thiết kế blog sao cho thật chuyên nghiệp .Các nhà quảng cáo sẽ đưa các sản phẩm quảng cáo của họ lên blog của bạn và chẳng ai muốn đưa lên một website/blog xấu cả .
 • Vị trí của quảng cáo : Điều này có liên quan đến điều trước ,không phải tất cả các theme và template đều thích hợp cho việc bán quảng cáo trực tiếp .tốt nhất là bạn hãy định ra dạng quảng cáo bạn sẽ bán (banner 468*60,banner 300*250,text link…) và thiết kế blog của bạn dựa trên những kích thước quảng cáo này . Các nhà quảng cáo thích vị trí đẹp và dễ nhìn ,hãy dành cho họ những vị trí đó
 • Phần mềm theo dõi quảng cáo: Để phục vụ việc đặt quảng cáo của bạn ,bạn phải cài đặt phần mềm theo dõi quản lý các quảng cáo trên site của mình . Giải pháp đơn giản nhất cho một blog wordpress là plugin WP-Ads. Plugin này sẽ giúp bạn quản lý quảng cáo ở những vị trí nhất định trên blog . Điều bất lợi duy nhất là nó không theo dõi lượng click quảng cáo,chỉ theo dõi lượng hiển thị . Nếu bạn thích một giải pháp khác phức tạp hơn thì hãy thử OpenAds. Bạn sẽ mất thời gian học cách sử dụng chúng ,nhưng đây là thứ đáp ứng đủ các yêu cầu của bạn.
 • Trang thông tin quảng cáo: Một trang “đặt quảng cáo trên blog này” là rất quan trọng .Trên trang này ,bạn phải đưa ra các thông số của blog ,chẳng hạn như lượng truy cập , số khách truy cập độc lập và các nhân tố khác để thu hút các nhà quảng cáo tiềm năng,và hãy đưa giá của từng vị trí quảng cáo .Nếu được ,hãy cho họ xem hình ảnh quảng cáo của họ sẽ được hiển thị trên blog của bạn như thế nào .
 • Dùng thư điện tử để liên hệ với nhà quảng cáo: Trong khi một số nhà quảng cáo sẽ trực tiếp tiếp xúc bạn để làm việc thì phần lớn những nhà quảng cáo khác sẽ chờ liên lạc từ phía bạn . Không có một phương pháp cụ thể nào cho mọi trường hợp nhưng bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp sau :
1. Giới thiệu về bản thân bạn và giải thích ngắn gọn email này nhằm mục đich gì
2. Giải thích tại sao bạn quyết định liên hệ với họ và cái họ sẽ đạt được khi làm việc với bạn
3. Cho họ thông tin cụ thể về blog của bạn (traffic, chủ đề ,số người đọc ,số người nhận tin qua RSS…)
4. Cung cấp cho họ thông tin cụ thể về các lựa chọn quảng cáo trên blog của bạn (vị trí quảng cáo trên blog ,số quảng cáo bạn sẽ bán , giá quảng cáo…)
Sau khi đọc các thông tin này ,nhà quảng cáo sẽ quyết định có nên đặt quảng cáo trên blog của bạn hay không .Nếu họ trả lời bạn ,hãy đưa cho họ thông tin cụ thể .Hãy cố gắng trình bày ngắn gọn ,đừng viết thành cả một bài luận vì như vậy thì họ sẽ không đọc đâu.
 • Hình thức thanh toán: Bạn có thể thỏa mãn đủ các yêu cầu trên nhưng nếu bạn không có khả năng nhận thanh toán ( chẳng hạn thanh toán bằng paypal là một khó khăn với người việt nam ) hoặc nhà quảng cáo không có khả năng thanh toán thì bạn sẽ mất hết thời gian ,công sức và thậm chí cả tiền bạc . Cố gắng tìm một hình thức thanh toán đảm bảo nhất cho cả hai bên khi bạn và nhà quảng cáo quyết định hợp tác .

Tìm các nhà quảng cáo ở đâu?

Khi blog của bạn đã hội tụ đủ các điều kiện cần thiết ,hãy bắt đầu đi tìm nhà quảng cáo cho mình .Vậy bạn có thể tìm nhà quảng cáo cho blog của mình bằng ở đâu đây ?
 • Những người đặt liên kết tới blog hay bài viết của bạn: Nếu một công ty sẵn sàng liên kết tới các bài viết của bạn hoặc thêm blog của bạn vào mục “liên kết” hoặc “tài nguyên” trên website của họ ,thì cũng có nghĩa là có thể họ sẽ sẵn sàng đàm phán với bạn để đặt quảng cáo trên blog của bạn .Do đó ,hãy theo dõi các liên kết từ site khác đến blog của bạn.
 • Người đọc để lại comment /email : Khi người đọc để lại comment trên blog của bạn bày tỏ ý muốn đặt quảng cáo hoặc gửi email cho bạn với nội dung như vậy ,hoặc, trong số các comment hay email của bạn có email/comment từ nhân viên hay chủ của công ty nào đó .Vậy thì trong cả hai tình huống trên ,hay liên hệ với họ để tiếp tục thỏa thuận về việc đặt quảng cáo.
 • Các nhà quảng cáo AdWords : Với một công ty đã chi tiền để thực hiện quảng cáo adwords hoặc các dạng quảng cáo khác thì các công ty đó có thể sẽ hứng thú với việc đặt quảng cáo của họ trực tiếp lên blog của bạn .Hãy tìm kiếm các từ khóa dùng cho blog của bạn với google và xem các từ khóa đó đang được công ty nào mua để quảng cáo . Kiểm tra liên kết của họ và tiến hành liên hệ với họ để đặt quảng cáo
 • Các mạng lưới quảng cáo khác: Ngoài mạng lưới quảng cáo của google adwords,bạn có thể sử dụng mạng lứơi quảng cáo của các công ty khác như Adbrite ,Text –link –ads …
 • Banner của các nhà quảng cáo trên các site tương tự với blog của bạn: kiểm tra các site có cùng chủ đề với blog của bạn xem công ty nào đang quảng cáo với site đó .Sau đó lên kế hoạch tiếp cận họ .Với các lợi thế của blog của bạn công thêm một số lợi ích mà bạn dành thêm cho khách hàng (giảm giá chẳng hạn…) họ sẽ liên lạc lại với bạn
 • Tạo một thư mục bookmark chứa địa chỉ của các nhà quảng cáo tiềm năng: Mỗi lần bạn lướt qua một website hay công ty nào đó mà bạn nghĩ rằng nếu đặt quảng cáo của họ lên blog của bạn là rất phù hợp thì bạn hãy lưu giữ địa chỉ của họ lại trong một thư mục bookmark trên máy tính . Sau đó tiến hành tiếp cận họ ,chào mời họ đặt quảng cáo trên website của bạn .

Đặt giá quảng cáo:

 • Bạn cần phải cung cấp giá trị thật sự : Nếu một nhà quảng cáo tiềm năng bỏ tiền ra đặt quảng cáo trên blog của bạn thì họ cũng muốn thấy lợi ích của việc đó ,chẳng hạn số click ,số lần hiển thị … Do đó ,bạn nên chắc chắn rằng bạn cung cấp các giá trị thực sự cho họ . Nếu bạn làm được việc đó ,họ sẽ làm việc với bạn.
 • Con số: Có một số dịch vụ quảng cáo có giá thành rất rẻ mà bạn phải cạnh tranh như google adwords .Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp cho họ các vị trí tốt nhất và với các vị trí này bạn có thể lấy khoản tiền từ 0,5$ CPM ( tiền cho 1000 lần hiển thị quảng cáo ) trở lên .Nếu blog của bạn có tầm 100.000 lượt hiển thị mỗi tháng thì một banner quảng cáo có thể có giá khoảng 50$ .Hãy bắt đầu với số tiền ít ,sau đó nâng mức tiền quảng cáo lên theo mức độ phát triển của blog .
 • Kiểm tra chéo : Bạn có thể kiểm tra một cách dễ dàng liệu bạn đã đặt ra một mức giá phù hợp chưa bằng cách sử dụng quảng cáo Adsense trên vị trí mà bạn sẽ bán quảng cáo trực tiếp .Hãy phân tích xem bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ adsense với vị trí đó ,và sau đó điều chỉnh mức giá của bạn cho phù hợp . Hoặc bạn có thể kiểm tra các site hoặc blog tương tự blog của bạn đang bán quảng cáo trực tiếp với giá bao nhiêu để có điều chỉnh thích hợp.
 • Hãy mềm déo : Mềm dẻo là chìa khóa của thành công .Đầu tiên hãy cứ bắt đầu với hợp đồng quảng cáo hàng tháng đã .Các nhà quảng cáo sẽ không bị thuyết phục với những điều mà họ chưa dám chắc trong tương lai . Nếu ai đó đề nghị bạn một hợp đồng quảng cáo dài hạn ,hãy đề xuất với họ một mức giá chiết khấu.
 • Cho họ đặt quảng cáo thử trong một thời gian: Nếu blog của bạn không quá nổi bật thì đừng yêu cầu nhà quảng cáo chi tiền ngay .Nếu bạn tin rằng hợp đồng quảng cáo sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên ,hãy cố gắng thuyết phục họ .Hãy đề nghị với họ một giai đoạn thử nghiệm bất kì khi nào họ muốn .Có thể đôi khi họ từ chối quảng cáo sau giai đoạn thử đặt quảng cáo lên blog của bạn ,nhưng cũng có thể là họ đồng ý .Đằng nào thì bạn cũng chẳng có gì để mất cơ mà
Bạn có đặt quảng cáo trực tiếp lên blog của mình không ? nếu có hãy chia sẻ với tôi bạn đã tìm nhà quảng cáo ,liên hệ với họ ,và đặt giá quảng cáo cho blog của mình như thế nào nhé .

Nguồn Internet


3 Comments for "Làm sao để bán quảng cáo trực tiếp từ blog của bạn?"

nobita nói...

rất hay ....mình xin :D


21:36 28 tháng 8, 2010
Phim Online nói...

hay quá. MÌnh cũng đang cần một nhà quảng cáo> :(


16:25 22 tháng 2, 2011
lvdoqt nói...

Tôi cần kiếm QC.
tôi muốn biết site bác đã đặt bao nhiêu QC rồi?


10:18 31 tháng 3, 2011

Mời bạn comment, không spam nhé!

 

© 2016 Kem tien tren mang - Kiem tien Online