Nhìn lại tình hình MMO trong năm 2009Năm 2009 đánh dấu một năm tình hình MMO (Money Maker Online - Kiếm Tiền Trên Mạng) có rất nhiều biến động nhất từ trước đến nay. Ảnh hưởng mạnh đến toàn thế giới nói chung và VietNam chúng ta nói riêng. Movang.info xin điểm qua một vài điểm đáng chú ý nhất trong năm 2009.

1. Liberty Reserve lên ngôi
Liberty Reserve gọi tắt là LR, là một loại hình thanh toán trực tuyến. Sau khi egold phá sản (cuối 2008) làm dân MMO điêu đứng, tình hình đòi hỏi phải có một hệ thống mới nhằm thay thế cho egold lâu nay vẫn quen dùng. Có khá nhiều loại hình ra đời, có trước đó nhưng cuối cùng LR một hình thức mới được đã được chấp nhận vì tính đơn giản và an toàn thông tin cá nhân như Egold. Năm 2009, LR hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Egold, dân MMO hầu như không ai không có LR, các dịch vụ MMO đều chấp nhận LR. Một số platform trade forex củng chấp nhận LR (Maketiva là một ví dụ). Chúng ta sẽ chờ đợi những diễn biến mới của LR trong năm 2010, liệu LR có dính vào những vấn đề pháp lí và đi theo vết xe đổ của Egold hay không? Thời gian sẽ trả lời, nhưng hiện tại LR vẫn là số một.
LR được dân MMO ưa chuộng. Ảnh google.

2. Sự sụp đổ của một số hình thức MMO truyền thống.

Có thể sự ra đi của Egold kéo theo một số hình thức truyền thống như Paid to read, Paid to search ( ko phải google adsense nha), HYIP, Paid to surf. Mặc dù sau khi egold phá sản, LR ngay lập tức được tích hợp như một hình thức thanh toán chính nhưng Egold đã làm xáo trộn tình hình. Một số thông tin về rữa tiền, lừa đảo xuất hiện trong các hình thức như paid to surf, HYIP khiến dân chúng không đầu tư nữa. Google adsense và một số cty khác thì lại hút hết nhà quảng cáo của các hình thức như paid to read, paid to search. Và điều tất nhiên là các hình thức này cũng lụi tàn. Đây cũng là một cái kết đẹp, thế giới đòi hỏi chúng ta phải thay đổi, những hình thức đó chỉ là một dạng bước đầu. Chúng ta nên bắt đầu MMO chuyên nghiệp không nên theo đuổi những trò đầu tư quá may rủi

3. Offers, sớm nở tối tàn.

Du nhập từ thế giới UG, Paid to completed offers một nhánh nhỏ của Affiliate đã phát triển rầm rộ, kiếm ra không ít tiền cho dân MMO từ việc làm offers cho những trang nước ngoài hay mở trang web Incentive Offers, kêu gọi members hoặc quảng bá và trả tiền cho members, ăn hoa hồng. Đây là một thức hay của nhà quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo sản phẩm dùng thử. Xong trong đó có không ít những webmaster sử dụng những chiêu thức không trong sạch nhằm kiếm lợi nhuận cộng với tình hình khủng hoảng kinh tế. Các công ty cắt giảm tối đa chi phí quảng cáo, tiếp thị. Offers dần dần tàn lụi. Hiện tại offers đang leo lắt với một số hình thức nhỏ lẻ, offer free. Chúng ta sẽ chờ xem trong năm 2010 này, hình thức kiếm tiền này sẽ đi về đâu.

4. Thanh toán qua mạng, thương mại điện tử. Cuối cùng VietNam đã có.

Sự ra đời của nganluong.vn đánh dấu bước phát triển mới của thanh toán qua mạng tại VietNam. Ngoài nganluong, tôi còn phát hiện ra một số công ty về lĩnh vực này. Điều này chứng tỏ tính hợp pháp của đồng tiền online. Trước đây, có nhiều thông tin cho rằng VietNam chỉ chấp nhận đồng tiền VND thôi. Có lẽ cũng đúng, nganluong hay một số platform khác cũng sử dụng VND nhưng thu phí chuyển tiền, rất hợp lí. Nhưng sự mới mẻ của những dịch vụ mới này sẽ khiến một số người còn e ngại. Tôi tin nó sẽ là bàn đạp giúp cho tình hình MMO trong năm 2010 tại VietNam sẽ còn phát triển hơn nữa.

5. Nước ngoài cũng không đúng ngoài cuộc.

VietNam đang phát triển Internet với tốc độ chóng mặt. Những công ty lớn của nước ngoài nhận thấy điều đó và không đứng ngoài cuộc chơi. Paypal và ebay du nhập vào việt nam là một bằng chứng rõ ràng nhất. Ngoài ra còn có đại gia Google với google adsense. Những mặt hàng software về OS và Antivirus cũng được bán rộng rãi tại Vietnam. Trong những vấn đề trên đây, tôi chú ý đến Paypal. Là một loại hình thanh toán trực tuyến mạnh nhất hiện nay trên toàn thế giới. Chấp nhận Vietnam một cách nhanh chóng và đầy đủ. Đây là một cơ hội lớn cho những hình thức thương mại điện tử VietNam phát triển rầm rộ trong năm 2010.
Paypal hỗ trợ toàn diện cho vietnam

6. Thương mại điện tử Vietnam.

Năm 2009, thương mại điện tử tại Vietnam đã bắt đầu khởi sắc. Những công ty lớn cũng đầu tư hơn cho thương mại điện tử. Những trang rao vặt cũng có nhiều người rao bán hàng online. Đặc biệt trong số đó nổi lên vài gương mặt tiêu biểu như chodientu, enbac, 5giay, ... Lượng người truy cập và mua bán đông đúc cho thấy rằng nhu cầu mua bán hàng trên mạng là tất yếu. Một số công ty cũng đã bắt đầu có website bán hàng qua mạng. Hi vọng trong năm 2010 này sẽ có nhiều hơn nữa.


0 Comments for "Nhìn lại tình hình MMO trong năm 2009"

Mời bạn comment, không spam nhé!

 

© 2016 Kem tien tren mang - Kiem tien Online