PR là gì, Spam là gì - Áp dụng nó để quáng bá blog, xây dựng downline* Tôi đã viết một bài về phương pháp xây dựng downline khi tham gia các trang GPT, hôm nay sẽ viết tiếp một bài nói về PR và Spam, áp dụng nó để quảng bá blog MMO của bạn, đồng thời xây dựng downline cho riêng mình.

* Bạn muốn thực hiện nội dung bài viết dưới đây, ít nhất bạn cần tạo một blog hoặc một trang bài viết giới thiệu về site GPT bạn đăng chơi.

I. PR là gì?, Áp dụng nó để xây dựng downline
1. PR là gì
PR-Quan hệ công chúng (tiếng Anh: public relations, viết tắt là PR) là việc một cơ quan tổ chức hay doanh nghiệp chủ động quản lý các quan hệ giao tiếp cộng đồng để tạo dựng và giữ gìn một hình ảnh tích cực của mình. Các hoạt động quan hệ công chúng bao gồm các việc quảng bá thành công, giảm nhẹ ảnh hưởng của các thất bại, công bố các thay đổi, và nhiều hoạt động khác.
Có thể hiểu nôm na PR là: Tạo các mối liên hệ ảnh hưởng đối với môi trường bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp.
Công chúng bao gồm các tầng lớp nhân dân sinh sống trong xã hội. VD: người hâm mộ, cổ động viên đội bóng đá ...
Công chúng theo nghĩa đối tượng trọng tâm ảnh hưởng đến doanh nghiệp:
 • Khách hàng hiện tại và tiềm năng (VD: người uống Pepsi)
 • Cơ quan truyền thông báo chí (các đài truyền hình, báo viết, đài phát thành, báo điện tử Internet, ...)
 • Chính quyền (chính phủ, UBND tỉnh, quận, huyện, sở, bộ,...)
 • Dân chúng trong khu vực
 • Các đoàn thể (công đoàn, đảng phái, đoàn,...)
 • Hội bảo vệ người tiêu dùng,...
 • Cổ đông của doanh nghiệp
 • Cán bộ, nhân viên doanh nghiệp
Quan hệ công chúng là các hoạt động nhằm:
 • Tiếp xúc (Họp báo, hội nghị khách hàng)
 • Lắng nghe (khách hàng nói về sản phẩm)
 • Trao đổi, truyền đạt (về ảnh hưởng của sản phẩm đối với người tiêu dùng,...)
 • Tạo lập hình ảnh và ấn tượng (tài trợ học bổng cho sinh viên, tổ chức cuộc thi cúp truyền hình,...)
 • Các hoạt động hướng về công chúng được doanh nghiệp qui họach theo từng thời điểm: có thể rộng hay hẹp với các đối tượng.

Định nghĩa PR

Quan hệ công chúng là một chức năng quản trị nhằm mục đích thiết lập, duy trì sự truyền thông hai chiều, sự hiểu biết, chấp nhận và hợp tác giữa một tổ chức và “công chúng” của họ.
Quan hệ công chúng bao gồm sự quản lý những vấn đề hay sự kiện ma tổ chức cần phải nắm được dư luận của quần chúng và có trách nhiệm thông tin cho họ.
Hơn thế nữa PR còn là một trong những công cụ hỗ trợ bán hàng hữu hiệu đối với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân. Những người muốn tạo ra một tầm ảnh hưởng nhất định của mình đối với những đối tượng nhất định. Tuỳ vào mục đích của mình và đối tượng mà mình muốn tác động, các tổ chức hoặc cá nhân này sẽ có những cách thức và hình thức tiếp cận khác nhau: có thể tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội như các hoạt động từ thiện, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng do các tổ chức hoạt động nhằm mục đích xã hội tổ chức nhằm tạo ra hình ảnh một tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm với công đồng; hoặc cũng có thể tham gia dưới hình thức một nhà tài trợ mạnh tay luôn thấy xuất hình ảnh trong các chương trình có quy mô lớn như các cuộc thi hoa hậu, các hội chợ triển lãm tầm cỡ... Tất cả những hình thức đó nhằm tạo ra một hình ảnh đẹp, nổi bất và rộng khắp về bản thân tổ chức hoặc cá nhân với mong muốn thông qua những hình ảnh được đánh bóng đó, công chúng sẽ trở nên gần gũi và dành nhiều thiện cảm, quan tâm hơn tới họ.

Các giai đoạn của PR

 • Xác định và đánh giá thái độ của công chúng.
 • Xác định các chính sách và thủ tục của doanh nghiệp đối với sự quan tâm của công chúng.
 • Phát triển và tiến hành những chương trình truyền bá để công chúng hiểu và chấp nhận những sản phẩm và dịch vụ của công ty

Ưu điểm và nhược điểm của PR

Ưu điểm:
 • Đáng tin cậy.
 • Chi phí thấp
 • Tránh được các rắc rối: Các thông điệp PR được công chúng đón nhận như một tin tức chứ ko phải là quảng cáo.
 • Hướng đến từng nhóm đối tượng cụ thể.
 • Hình ảnh doanh nghiệp: Công tác PR hiệu quả có thể giúp xây dưng hình ảnh tốt đẹp về công ty trong công chúng.
Nhược điểm:
 • Nếu công tác PR không tốt có thể làm thương hiệu và hình ảnh của công ty giảm sút trong công chúng.
 • Các thông điệp truyền tải không thống nhát.
 • Tính chính xác: Thông tin có thể bị thất lạc cũng như không chính xác trong quá trình thực hiện công tác PR.

2. Áp dụng trong xây dựng dựng downline
- Vì sản phẩm để PR của chúng ta ở đây là Blog MMO hoặc Bài viết về trang MMO cho nên blog hay bài viết phải hết sức gọn gẽ, bắt mắt, không cẩu thả.
- Hãy tạo ra những sự kiện đặc biệt, khác người, gây được chú ý người đọc và lôi kéo được nhiều người tham gia. Sự kiện đó có thể có thật hoặc do ta tạo ra một cách khéo léo khiến người xem không phân biệt được thật giả. Và trong sự kiện đó, bạn cũng khéo léo một cách giả tạo hướng người xem tới blog hay bài viết trang MMO bạn muốn xây dựng downline.

- Bạn có thể PR ngoài đời hay trên Internet. Nếu PR ngoài đời thì hãy nghĩ đến những tờ báo lớn như http://vnexpress.net, hay trên cả truyền hình và dư luận. Cách này đòi hỏi trình độ cao siêu và cả sự liều lĩnh mới có thể gây được những sự kiện khiến các Ông lớn như vậy để ý.

- Nếu bạn PR trên Internet hãy nghĩ đến những tờ báo lớn, những diễn đàn đông đúc. Cách này không quá khó khăn nhưng đòi hỏi trình độ và sự khéo léo.

* Ví dụ, bài viết này của tôi, viết về cách phát triển thành viên của trang Hoclamgiau.vn. Sau đó dùng chính bài viết này copy lên diễn đàn của nó, và kết quả :
- Bài viết đã trở thành tâm điểm thảo luận trong vòng 1 tuần, và là bài viết của tháng với số comment đông nhất, nếu anh Hải admin không close có lẽ nó còn hơn nữa.
- Bài viết đã ghi rõ nguồn là blog này, bạn có thể xem nó ở đây.
- Kết quả của cuộc thảo luận, bài viết đó đã thắng, hoclamgiau.vn đã thay đổi phương thức phát triển thành viên, bởi vì bài viết đã viết đúng sự thật việc HLG sử dụng mô hình giới thiệu đa cấp, nó là một mô hình lừa đảo. Cho nên, bài viết đó là PR chứ không phải Spam.

II. Spam là gì? Áp dụng xây dựng downline
- Spam có nhiều cách, vấn đề spam về cái gì. Về bản chất, không ai cho phép Spam, cho nên khi spam bạn phải hết sức khéo léo, qua mặt được quản trị trang web.
1. Spam diễn đàn
* Spam trong diễn đàn ám chỉ những comment vụn vặt, không nghiêm túc, vô ý nghĩa không có nội dung, hay cùng một nội dung mà sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc chỉ là những dòng giao tiếp nho nhỏ, quảng cáo hoặc chào hỏi... không cần thiết. Khiến cho người lập topic ( chủ đề ), đọc topic, quan tâm đến topic đó cảm giác bực mình khi thấy có bài phản hồi mà khi test ( kiểm tra ) thì lại hoàn toàn chả có ý nghĩa gì hoặc rất nhảm nhí..... Nhất là khi 1 topic được quan tâm khiến cho những bài phản hồi kéo dài đến mấy trang, thì thật khó chịu khi mà mọi người mỗi lần lưu tâm lại open ( mở ) nó ra rồi thấy thất vọng .

* Áp dụng: Hãy lên những diễn đàn lớn, spam một cách khéo léo với nhiều reply trong những topic đông đúc tỏ ra mình là một thành viên tích cực

* Ví dụ : Đăng ký thành viên tại http://www.vn-zoom.com, rồi dưới chữ ký của mình, tạo đường link hoặc banner link tới blog, bài viết MMO. Sau đó đi reply các bài viết, hoặc tạo ra một bài viết thật đặc biệt. Chú ý, chữ ký không được nói về kiếm tiền trên mạng mà thay vào đó là những sự kiện hay hình ảnh sock giả tạo, gây chú ý để thành viên click. Nếu bạn không qua mặt được người điều hành thì sẽ bị baned nick, vì đa số các diễn đàn lớn nghiêm cấm post bài về MMO. Hoặc trong phần giới thiệu bản thân, bạn hãy giới thiệu mình là 1 cô giái hấp dẫn, hẫp dẫn vì bạn post kèm ảnh những cô gái đẹp nói đó là ảnh mình, và khéo léo để vài bức ảnh nhỏ không nhìn rõ, thành viên phải click vào đó để xem thì nó link tới blog hay bài viết của bạn và hàng ngày trả lời comment trong tocpic đó để nó luôn nổi lên trang nhất.

2. Spam blog
* Trong thế giới blog thì spam là một cách để lại nhiều commen cùng một lúc mà không tốn thời gian. Hãy tới những blog có tiếng và thường xuyên comment hợp pháp và có đường link tới blog, bài viết MMO.

3. Spam email
* Thư rác, thư linh tinh, hay còn dược dùng dưới tên gốc Anh ngữ là spam hay spam mail, là các thư điện tử vô bổ thường chứa các loại quảng cáo được gửi một cách vô tội vạ và nơi nhận là một danh sách rất dài gửi từ các cá nhân hay các nhóm người và chất lượng của loại thư này thường thấp. Đôi khi, nó dẫn dụ người nhẹ dạ, tìm cách đọc số thẻ tín dụng và các tin tức cá nhân của họ.

* Hãy sử dụng phần mềm spam email, spam tới nhiều email một lúc giới thiệu về blog hay trang MMO bạn định xây dựng downline, hiện nay có rất nhiều phần mềm spam email, họ bán với giá 150.000-400.000VNĐ.

* Lời kết: PR và spam tương đối hiệu quả quảng bá blog của mình, nhưng để áp dụng được nó, phải hết sức khéo léo, và sự thông minh của bạn

* Chúc các bạn thành công! Linh


0 Comments for "PR là gì, Spam là gì - Áp dụng nó để quáng bá blog, xây dựng downline"

Mời bạn comment, không spam nhé!

 

© 2016 Kem tien tren mang - Kiem tien Online